Tháng Hiệp Thông

235

Lễ Các Thánh ngày nay không là lễ buộc. Vậy mà bà con ta vẫn đầy ắp trong nhà thờ, hân hoan, ấm cúng. Lễ Các Thánh lại mở đầu tháng tưởng nhớ các linh hồn. Và bà con ta vẫn nườm nượp đi dự lễ, xin lễ, viếng nhà thờ, viếng nghĩa trang với bao nhiêu là hoa tươi và hương khói. Thế mới biết, dù thế gian vẫn ngồn ngộn quanh ta, trong thâm tâm ta vẫn có một cánh cửa mở vào cõi vô hình, siêu việt, ở đấy không phải là cõi chết, cõi âm, mà là sự sống đông đảo, tuyệt vời nhân ái và thánh thiện như các Thánh hay còn gian nan vất vả như các linh hồn nơi luyện ngục. Ở đấy, có lòng mến, có khổ đau, có hạnh phúc. Tất cả những sự ấy đang ở chung quanh ta, rất gần ta, dù ta không nhìn thấy.

Cứ thế, trong tháng này, những nắm đất bên đường, những ngôi cổ mộ, một nghĩa trang lung linh ánh sáng luôn nói với ta không phải về sự chết mà về tâm hồn. Như có ai đã đi qua đây cón lưu lại một vết chân, một chữ ký, và những nỗi buồn không lời… Tháng 11 nhắc ta rằng có thể thiết lập một niềm giao cảm. Những hồn ấy đang cùng với ta dệt nên một lịch sử. Họ với ta cùng chung một hành trình đi từ cõi tội lỗi u uẩn này đến với vầng sáng thánh thiện. Chào mừng người đã đến nơi. Và chào mừng bạn đường xa còn lê bước nhọc nhằn.

Thánh Thư trong Lễ Các Thánh có những Lời: “ Một đoàn lũ đông đảo không biết cơ man nào mà kể thuộc mọi nòi giống, dòng họ, dân tộc, tiếng nói, đứng trước ngai và trước Chiên Con, mình vận áo chùng trắng tinh, tay cầm tầu lá vạn tuế và họ kêu lớn tiếng: “ Vạn thắng cho Thiên Chúa chúng ta, đấng ngự trên ngai và Chiên Con”. Lại có tiếng nói: “ Các kẻ vận áo chùng trắng tinh kia là ai vậy? Họ từ đâu đến?”. Đáp rằng: “ Đó là những người từ cuộc quẫn bách lớn lao mà đến. Họ đã giặt áo mình trắng tinh trong máu Chiên Con…Chiên Con sẽ chăn dắt họ, và sẽ đưa họ tới các nguồn nước sự sống. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ” (Kh7,9-17)

Ôi Các Thánh, có những vị thánh rõ ràng, những vị được tôn phong hiển thánh, những vị có tên trong kinh cầu các thánh. Các vị là những đỉnh cao sáng rực. Nhưng ngày hôm nay cũng được xin kính nhớ và kính mừng những mạch thánh thiện chìm sâu trong lòng đất, trong xác thịt và mồ hôi nước mắt của kiếp người, vì mọi người đều được kêu mời làm thánh trong Đức Kitô, đều được kêu gọi đi qua“ quẫn bách lớn lao” để gặp Chiên Con.

Các thánh đã sống đời lầm than nhọc nhằn, không kịp ngẩng đầu lên để biết mình là thánh. Cầu cho chúng tôi.
Các thánh đã mất ăn mất ngủ vì thế gian. Cầu cho chúng tôi.
Các thánh đã chạy đôn chạy đáo vì miếng cơm manh áo. Cấu cho chúng tôi.
Các thánh thấp cổ bé miệng. Cầu cho chúng tôi.
Các thánh chết bờ chết bụi. cầu cho chúng tôi.
Các thánh vừa gieo mầm vừa khóc. Cầu cho chúng tôi.
Các thánh anh hài. Cầu cho chúng tôi.
Các thánh… cầu cho chúng tôi.

Linh mục Mathêu Vũ Khởi Phụng. D.C.C.T.
03-11-2000

0