Hành Hương Về Nguồn

  463

  NHỮNG CẢM NHẬN SÂU ĐẬM VỀ MỘT CHUYẾN HÀNH HƯƠNG VỀ NGUỒN

  Ngày 13 tháng 10 năm 2019, nhân kỷ niệm lần thứ 102 ngày Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, nhóm Gia Trưởng GXTT tổ chức chuyến hành hương về một trong những chiếc nôi của Giáo hội Công Giáo xứ Đàng Trong nói chung và của Lục Tỉnh Nam Kỳ nói riêng: Giáo Xứ Tân Triều, thuộc Giáo hạt Biên Hòa, Giáo phận Xuân Lộc ( Huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.)

  Tân Triều là một vùng đất Công Giáo được hình thành rất sớm, khoảng đầu thế kỷ 18. Sau khi các nhà Thừa Sai Dòng Tên thành lập các cộng đoàn Ki tô hữu đầu tiên tại Nước Mặn, Quy Nhơn và tại Hội An, Quảng Nam, khoảng đầu thế kỷ 17. Một số người thuộc lớp giáo dân đầu tiên, do nhiều lý do khác nhau, đã di dân vào vùng đất Gia Định. Dọc theo dòng Đồng Nai, họ phát hiện cù lao Đá Lửa, là nơi có thể an cư lạc nghiệp. Số người di dân quy tụ ngày càng đông, một cộng đoàn giáo dân đã được hình thành: Họ đạo Đá Lửa,thuộc địa phận Đàng Trong.(1709)

  Năm 1776, Nhà Tây Sơn nổi lên tiêu diệt Nhà Nguyễn, Hoàng tử Nguyễn Ánh chạy thoát và cùng đoàn tùy tùng đến lánh nạn tại cù lao Đá Lửa và thành lập triều đình ở đó, nên cù lao được đổi tên thành Tân Triều ( triều đại mới ). Tại vùng đất này có một địa danh gọi là “Cẩm Dinh”, theo tương truyền là từ đọc trại từ tên “Cấm Dinh”, Nơi Nguyễn Ánh đặt doanh trại huấn luyện quân sĩ cho việc phục quốc.

  Năm 1778, do tình hình giặc dã, Đức cha Bá Đa Lộc (Pigneau de Béhaine), lúc đó đang cai quản một chủng viện tại vùng đất Hà Tiên, lúc bấy giờ còn thuộc đất Chân Lạp, buộc phải dời Chủng viện về Tân Triều. Họ đạo Đá Lửa được đổi tên thành Giáo xứ Tân Triều, trở thành chiếc nôi đào tạo Linh mục đầu tiên tại Việt Nam.Dấu tích còn lại cho đến nay là cây Thánh giá bằng đồng do Đức Giáo Hoàng trao cho Đức Cha khi ngài lên đường truyền giáo. Đây là một Thánh tích vô cùng quý giá đã tồn tại cùng Giáo xứ Tân Triều 241 năm, đặc biệt trong Thánh Giá này có một mẩu gỗ Thánh Giá thật mà Chúa Giêsu đã dùng để chuộc tội nhân loại.

  Năm 1782, quân Tây Sơn vào nam đuổi đánh chúa Nguyễn, Đức cha Bá đa Lộc một lần nữa phải lánh nạn dời Chủng viện về Xứ đạo Mặt Bắt ( thuộc Tiểu Cần Trà Vinh hiện nay.)


  Trải qua lịch sử 300 năm, Họ đạo Đá Lửa ngày xưa và Giáo xứ Tân Triều ngày nay đẫ trở thành một cộng đoàn Ki tô hữu rất đáng tự hào, Mầm đức tin được gieo trồng ngày nào đã phát triển thành một đại thụ to lớn sum suê với nhiều hoa thơm trái ngọt.Từ một cộng đoàn tín hữu nhỏ bé nay đã là một Giáo xứ phát triển với gần 3000 giáo dân. Trong lịch sử 300 năm ấy, Giáo xứ cũng đã hiến dâng cho Chúa nhiều chứng nhân đức tin sáng chói, tiêu biểu như Thánh Tử Đạo Phaolô Trần văn Hạnh.


  Phao lô Trần văn Hạnh sinh năm 1827 tại Tân Triều. Thuở ấu thơ, anh được nuôi dưỡng và giáo dục trong bầu khí và tinh thần Ki tô Giáo. Về sau, do hoàn cảnh loạn lạc và bắt đạo, anh phải chuyển về sống ở vùng Cầu Muối, thuộc vùng đất Sai gòn. Vì việc mưu sinh, anh trở thành tay “anh chị có số má” khu vực Cầu Muối. Nhưng dù trong môi trường như tội lỗi, hạt giống Đức Tin đã được ươm mầm trong anh vẫn âm thầm phát triển. Một ngày nọ, một người đàn bà bị đàn em đánh đập, cướp bóc, anh đã ra tay giải cứu, vì đó sinh oán thù và bị tố cáo với quan quân.Anh bị bắt, bị giam cầm, bị tra tấn dã man với mục đích bắt anh chối đạo. Anh vẫn kiên trì câu nói :” Đến chết, tôi vẫn là người Công Giáo”. Anh bị trảm quyết ngày 28 tháng 5 năm 1859 tại Chí Hòa, lúc vừa tròn 32 tuổi. Đức Thánh Cha Pio X phong Ngài lên bậc Chân phước ngày 2 tháng 5 năm 1909 và ngày 16 tháng 9 năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II phong Ngài lên bậc Hiển Thánh.


  Đoàn hành hương được hân hạnh hiệp thông với cộng đoàn giáo dân Tân Triều nhiều hoạt động phụng vụ mừng kính Mẹ Mân Côi . Trải qua năm giờ đồng hồ, nhóm gia trưởng được đắm mình trong bầu khí thiêng liêng thánh thiện của giờ chầu lòng Chúa thương xót, của Thánh lễ tạ ơn, của cuộc rước kiệu Mẹ Mân Côi, của buổi diễn nguyện sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và của buổi dâng hoa lên Mẹ. Mọi thành viên trong đoàn hầu như không còn khái niệm thời gian, không còn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán. Mặc dù mới là lần đầu tiên đến với Giáo xứ, nhưng mọi người trong đoàn đều cảm nhận được sự nồng ấm của tình anh em có chung một người cha là Thiên Chúa. Dấu ấn sâu đậm nhất trong chuyến hành hương này, có lẽ là nhóm Phao lô Hạnh, một nhóm khoảng 50 thanh niên “ bụi đời” với đủ mọi loại tội phạm, được quy tụ nhờ lòng thương xót Chúa, được cha chánh xứ linh hướng. Họ đến giáo xứ để cầu nguyện, để cao rao lòng thương xót Chúa, họ hãnh diện mang dòng chữ trên lưng áo :”Chứng nhân lòng thương xót Chúa” Đoàn còn được Cha Chánh Xứ gặp gỡ và nói chuyện, được cha cho hôn kính thánh giá thật, và được cha chiêu đãi bữa tối đặc sản gà, vịt và bưởi Tân Triều thật ngon.

  Cám ơn Chúa và Mẹ Maria đã dẫn đưa chúng con đến đây. Cám ơn sự ưu ái của Cha chánh xứ Giuse Vũ Đức Hiệp, Cám ơn Cha phó xứ, Thầy xứ, Quý Hội đồng mục vụ và cộng đoàn đã ân cần tiếp đón và cho chúng con được hiệp thông cùng Giáo xứ.

  GXTT, ngày 15 tháng 10 năm 2019
  Phaolô Võ Công Nam
  ( Lược ghi theo lời kể của Cha Giuse Vũ Đức Hiệp và một số tư liệu lịch sử)

   

  4+