Thánh Antôn Padova, một vị Thánh danh tiếng của Hội Thánh hoàn vũ cuối thế kỷ 12 đầu thế kỷ 13. Nay đã đến dịp Giáo Hội mừng kính người, ngày 13 tháng 6 hằng năm, chúng ta cùng nhìn lại những gương nhân đức của Ngài và nhờ công đức của Ngài, chúng ta được Chúa ban những ân sủng cần thiết để sống xứng danh phận là con Chúa.

Thánh Antôn Người Con Ngoan Hiền Của Gia Đình và Giáo Hội

Thánh Antôn Padova tên thật là Fernando, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1195 tại Lisbone, kinh đô nước Bồ Đào Nha, trong một gia đình quyền quý. Song thân của Ngài, dù thuộc lớp thượng lưu giàu có, nhưng hai ông bà lại là người rất mực mộ đạo, và kính mến Đức Mẹ cách riêng luôn chăm lo việc giáo dục đạọ đức cho con cái. Ngay từ lúc bập bẹ, Fernando đã được mẹ dạy kêu cầu Thánh danh Chúa và một kinh riêng kính Đức Mẹ mà Fernando luôn nhớ.
Từ tấm bé, sự giàu sang phú quý của gia đình dường như không một chút khuấy động tâm hồn Fernando. Ngài luôn thể hiện là một cậu bé hiền lành, không thích chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa, cậu chỉ thích ở nhà hoặc theo mẹ đến nhà thờ, đến với bàn thờ Đức Mẹ. Lớn hơn một chút, được Chúa Thánh Thần soi sáng, Ferrnando tình nguyện khấn trọn đời trinh khiết theo gương Đức Mẹ. Cậu bé còn có tình thương đặc biệt với người nghèo khổ, nên cậu đặc biệt vui sướng khi được cha mẹ giao phó việc giúp đỡ người nghèo.
Đến năm lên 10, Fernando được cha mẹ gởi vào nhà xứ sở tại để tu tập và học hành. Fernando luôn tỏ ra là một đứa trẻ nổi trội hơn các bạn về đường trí thông minh, sự hiếu học cũng như đường đạo hạnh. Cậu bé đặc biệt mến mộ việc phụng vụ và phụng tự. Tương truyền rằng, ngay trong giai đoạn này Chúa đã cho Ngài làm một số dấu lạ, điển hình như vết Thánh giá mà Ngài đã lưu lại trên nền đá để đuổi quỉ, đến nay vẫn còn.

Thánh Antôn, Một Tu Sĩ Đạo Đức, Khiêm Tốn và Bác Ái

Năm 15 tuổi, mặc cho những can ngăn của gia đình và chế diễu của bạn bè, Fernando quyết từ bỏ vinh hoa phú quý cũng như nghĩa vụ nối dõi tông đường để dâng mình cho Chúa trọn đời. Người xin dự tu tại tu viện augustino gần nhà. Những năm tu tập trong nhà dòng, Người luôn thể hiện là một tu sĩ gương mẫu, học hành thông giỏi, sống nhân đức, khiêm tốn, thích làm những việc hèn mọn, nhất là chăm sóc những người đau yếu. Ngay trong giai đoạn tu tập này, thầy Ferrnando cũng được đặc sủng làm nhiều dấu lạ. Sử sách còn ghi lại việc Ngài được tham dự Thánh lễ và chiêm ngắm Thánh Thể trực tiếp dù bị ngăn cách bởi những bức tường hay như thầy dùng áo choàng của mình đắp cho bênh nhân và họ được khỏi bệnh . . .. Sau gần mười năm rèn đức luyện tài, Thầy Fernando được bề trên lựa chọn phong chức linh mục, năm đó Ngài vừa tròn 25 tuổi.

Thánh Antôn Khát Khao Việc Truyền Giáo và Tử Đạo

Trong khi đang sống đời tu hành yên ả tại tu viện Augustino, một biến cố lớn đã làm thay đổi cuộc đời Fernando. Số là vào lúc ấy, Dòng Phanxicô gần đó có tổ chức lễ rước thi hài của năm thầy Phan sinh chịu tử đạo từ Bắc Phi về. Sự kiện này cùng với lòng mến mộ linh đạo của Dòng Phanxicô trước đó, được sự soi sáng của Chúa, Fernando xin phép Bề trên được chuyển dòng. Sau khi được phép, Fernando xin chuyển qua Dòng Phanxicô khó khăn. Được chấp nhận, Fernando trở thành tu sĩ Phanxicô và đổi tên thành Antôn với mong ước được sống khó nghèo, được đi truyền giáo và được tử đạo. Tại Dòng Phanxicô, thời gian đầu, Antôn được giao nhiệm vụ quét dọn, rửa chén bát và chăm sóc người già yếu, bệnh tật. Sau ít tháng, Ngài xin Bề trên cho đi truyền giáo ở Bắc Phi, nhưng vừa đến nơi, Ngài ngã bệnh phải quay về. Trong thời gian dưỡng bệnh tại nhà dòng trên đảo sicilia, Antôn đã giúp Dòng đào một giếng nước giải quyết nạn thiếu nước, đúc một quả chuông để cầu bình an khi gặp giông bão, đến nay giếng và chuông vẫn còn và được gọi là giếng và chuông Thánh Antôn.

Thánh Antôn, Một Nhà Hùng Biện Lừng Danh

Ước muốn được đi truyền giáo tại Phi Châu vẫn luôn cháy bỏng trong lòng Antôn, nhưng hình như Chúa muốn sử dụng Ngài vào một sứ vụ khác có lợi cho Giáo Hội và phù hợp hơn với năng lực của Ngài. Trong một dịp đi cùng cha Casiano, bề trên dòng Phanxicô tại felixia để tham dự lễ phong chức cho các tu sĩ. Theo lệ thường, Đức Giám Mục chủ lễ sẽ có bài giảng, nhưng hôm đó Ngài bị mệt, nên có lời nhờ các vị bề trên khác giảng giúp, nhưng không ai dám nhận lời vì chưa chuẩn bị. Bề trên Casiano truyền cho cha Antôn lên giảng, Ngài muốn từ chối vì chưa giảng bao giờ, nhưng vì đức vâng lời, Ngài bước lên tòa giảng, mọi người đều ái ngại cho Ngài. Đề tài Ngài trình bày hôm đó là “Đức Kitô đã vâng lời cho đến chết vì lòng thương chúng ta.” Mọi người vô cùng ngạc nhiên về nội dung sâu sắc của bài giảng, lòng sốt mến và xác tín cùng khả năng hùng biện của Ngài. Những điều Ngài trình bày dường như đã có sẵn từ bao giờ và cứ từ Ngài lan tỏa và lay động tâm hồn mọi thính giả hôm đó. Anh em Dòng Phanxicô vui mừng vì phát hiện được một nhà hùng biện mới. Bề trên sai Ngài giảng thuyết cho khắp các vùng thuộc nước Ý và Pháp đồng thời giảng dạy thần học cho các tu viện thuộc Dòng Phanxicô. Khi Ngài giảng, mọi người nô nức đến nghe, có khi lên đến 4, 5 vạn người. Nghe Ngài giảng, kẻ đạo đức thêm lòng sốt sắng, người tội lỗi sẵn lòng hối cải, kẻ lạc giáo trở lại đường ngay, người phản đạo phải im hơi lặng tiếng. Chúa không chỉ cho Ngài sự thông tuệ, khả năng truyền đạt lôi cuốn, thuyết phục mà còn cho Ngài khả năng làm phép lạ để minh chứng những điều Ngài nói, vì vậy ngoài những danh hiệu cao quý như “Hòm Bia Giao Ước, cây búa cho kẻ lạc giáo.” Ngài còn được người đời xưng tụng là “Đấng hay làm phép lạ.”

Thánh Antôn sống những năm cuối đời tại thành phố Padova, nước Ý và qua đời tại đó ngày 13 tháng 6 năm 1231, thọ 36 tuổi. Chưa đầy một năm sau, ngày 30 tháng 5 năm 1232, Đức Thánh Cha Gregoriô đã phong Thánh cho Ngài.

Ba mươi sáu năm tại thế, hai mươi mốt năm tu tập, mười năm giảng thuyết, Thánh Antôn Padova trở thành tấm gương sáng ngời về lòng mến Chúa yêu người, về tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn và về tinh thần phục vụ Chúa và tha nhân, Ngài còn là một biểu tượng của sự chiêm niệm, của sự thông thái về thần học và của tài giảng thuyết. Ngày 16 tháng 1 năm 1946, Đức Piô XII tôn phong Ngài là tiến sĩ Hội Thánh.

Tài liệu tham khảo:
1. “Chuyện Cuộc Đời Lạ Lùng Của Thánh Anton Padua (Padova)”
2. Wikipedia tiếng Việt.

Lạy Thiên chúa toàn năng, Chúa đã ban cho dân Chúa một nhà giảng thuyết lừng danh,một tấm gương sống đạo tuyệt vời, một Đấng Thánh hay làm phép lạ luôn quan tâm và cứu giúp những người khốn khổ. Xin nhận lời Thánh nhân chuyển cầu cho chúng con biết trung thành tuân giữ giáo huấn của Đức Kitô, để được nâng đỡ trong những lúc ngặt nghèo. Amen.

Giáo xứ Thiên thần, tháng 6, năm 2019.
Phaolô Võ Công Nam.

1+