Chút Tâm Tình Mùa Chay

156

Hằng năm, đến ngày Lễ Tro lòng con lại bồi hồi, xao xuyến, suy nghĩ: Đã bao nhiêu mùa chay qua rồi con đã sống như thế nào với chính mình với Chúa và tha nhân. Lời mời gọi của Giáo Hội luôn đánh thức con: Cầu nguyện, Bác ái và Ăn chay, thật lòng trở về với Chúa và tha nhân.

Ăn chay, “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo,” giúp con nhìn ra tội lỗi con, nhận ra chính mình, bỏ đi thói ích kỷ, ganh tị, kiêu căng. Mở mắt nhìn ra trước tình cảnh thiếu thốn của tha nhân mà cảm thông.

Mở lòng ra chia sẻ với anh chị em, con được mời gọi xem đau khổ, thiếu thốn của tha nhân như của chính mình. Bác ái giúp con luôn biết mở lòng nói lời thân thương, lời cám ơn, xin lỗi trong vui tươi, thân thiện, chan hòa với mọi người, biết nhường cơm xẻ áo cho người neo đơn, thiếu thốn trong cuộc sống, biết thăm viếng người già, bệnh tật, cô đơn…. trong tình yêu thương.

Ngang qua cầu nguyện, Chúa giúp con biết phản tỉnh để con nhận ra được ý Chúa muốn nói với con qua các tương quan sống và việc làm của con. Dẫu biết rằng thân phận con là kẻ yếu đuối, tội lỗi, mỏng giòn còn giới hạn bị chi phối bởi nhiều đam mê thế gian . . . nhưng con tin rằng Chúa vẫn yêu con và mời gọi con sống tốt hơn mỗi ngày.

Lạy Chúa, xin đỡ nâng con, biến đổi tâm hồn con mỗi ngày. Mỗi khi tham dự Thánh Lễ, xin Chúa ban Đức Mến cho con để trái tim con biết yêu thương, tha thứ, từ bỏ đi thói ích kỷ, kiêu căng, ganh tị.

Xin cho con quyết tâm từ bỏ tội lỗi, nhìn ra sự bất toàn của con mà sám hối, hoán cải thật lòng trở về với Chúa trong Mùa Chay Thánh này.

Phêrô Phạm Thế Cẩm (Caritas Giáo Xứ Thiên Thần)

4+