Ngày Tết và Kính nhớ ông bà tổ tiên

284

Như một quy luật bất thành văn, cứ đến dịp Tết cổ truyền Việt Nam, ai cũng dành thời gian đi viếng mộ, thăm nghĩa trang và thực hiện mâm cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ hay người thân đã khuất. Thói quen này cứ truyền từ đời này sang đời khác một cách vô hình trong gia đình người Việt Nam nói chung và gia đình Công giáo nói riêng. Nếu cứ nói rằng việc chăm lo nghĩa trang, xây đắp phần mộ ông bà tổ tiên chu đáo hay việc làm một mâm cúng hoành tráng là đã tròn bổn phận kính nhớ ông bà tổ tiên thì vẫn chưa thực sự thể hiện đầy và đủ ý nghĩa.

Có nhiều người vẫn nói: “hãy tôn trọng, kính mến và vâng nghe lời cha mẹ, ông bà ngay khi người còn sống”. Đó chính là đạo nghĩa của người làm con, làm cháu với ông bà, cha mẹ mình trong đời sống thực. Suối có bao giờ chảy ngược hay nước mắt có bao giờ rơi ngược lên trời? Cha mẹ nào chẳng hy sinh mọi thứ vì con mình và ông bà nào cũng sẽ thương yêu hết lòng vì cháu mình cho đến hết đời. Vì vậy, khi ông bà đã mất thì chúng ta sẽ chẳng còn thời gian để trả hiếu hay thể hiện tình thương yêu dành cho ông bà. Nếu giây phút nào mà ông bà và cha mẹ còn sống thì hãy cố gắng vâng nghe lời, kính mến, làm điều tốt đẹp nhất hay thỏa mãn các nhu cầu hạnh phúc mà ông bà, cha mẹ ao ước thực hiện được.

Nếu chẳng may ông bà tổ tiên đã qua đời thì ngoài việc duy trì việc tôn kính tưởng nhớ ông bà cha mẹ qua mâm cơm cúng hay nén nhang thì người Công giáo còn nét đẹp qua lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện dành cho các linh hồn ông bà tổ tiên luôn là một cách thể hiện lòng mến yêu, tôn kính và nhắc nhớ gia đình luôn nhớ đến người ông đó, người bà hay người thân đó. Lời cầu nguyện còn giúp phần linh hồn của người đã mất được luôn an lành.

Chính vì ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó mà mùng 2 luôn được người Công giáo đặt là ngày Kính nhớ ông bà tổ tiên theo cách riêng của mình. Sống đạo là sống như hình ảnh Chúa Giêsu hiện diện trong cuộc sống hằng ngày.

 

Lễ Mồng 2 Tết Kỷ Hợi – Kính nhớ ông bà tổ tiên

0